Trang chủ | Đăng nhập | Đăng ký | Hỗ trợ | Giỏ hàng (0) | English | Trung tâm TMĐT Việt Nam
  Chào mua   Chào bán   Sản phẩm   Công ty   Thông tin kinh doanh  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Giới thiệu tỉnh Trà Vinh
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Sở Công Thương Trà Vinh
Thông tin Công Thương Trà Vinh
Hoạt động ngành Công Thương
Thủ tục hành chính
Lưu thông hàng hóa trong nước
Thương mại quốc tế, dịch vụ thương mại
Quản lý cạnh tranh - Xúc tiến thương mại
Công nghiệp tiêu dùng, thực phẩm, chế biến
Lĩnh vực điện
Công nghiệp: vật liệu nổ, khai thác, chế biến, hóa chất
Tiết kiệm năng lượng
Xúc tiến Thương mại
Khuyến Công và Làng Nghề
 
Hôm nay ngày 29/07/2015 Tìm kiếm
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PLC TRONG ĐO ĐẾM ĐIỆN NĂNG

Trong hoạt động kinh  doanh điện, thiết bị đo đếm điện năng có vai trò đặc biệt đảm bảo sự minh bạch, chính xác trong đo lường lượng điện năng tiêu thụ; ở Việt Nam hiện đang sử dụng hai loại thông dụng là công tơ cơ và công tơ điện tử. Việc sử dụng công tơ điện tử là xu hướng mới, ngoài chức năng tự động chốt chí số còn có khả nâng tự động gửi tín hiệu chi số điện năng, công suất, điện áp, dòng điện... về trưng tâm dữ liệu tập trung.

Công tơ điện tử hoạt động trên phương thức truyền dữ liệu từ hệ thống đo đếm từ hộ sử dụng điện về máy chủ (được quản lý tại các Công ty Điện lực). Có hai phương thức truyền dữ liệu chủ yếu là truyền qua sống vô tuyến và truyền trên đường dây.

Thử nghiệm công nghệ PLC (Điện kế điện tử) trong ghi chỉ số công tơ và truyền dữ liệu: Thời gian qua, với mục tiêu nâng cao châ't lượng hiệu quả kỉnh doanh và đảm bảo công bằng khách quan, Tống Công ty Điện lực Miền Nam đã thử nghiệm các giải pháp cải tiến, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ PLC trong đo đếm điện năng từ xa (AMR).

PLC (Power Line Communication): là công nghệ truyền thông trên đường dây điện hạ thế/ tín hiệu truyền dữ liệu được điều chế cho phù hợp với tần số của dòng điện xoay chiều trên đường dây điện.

Hệ thống đo đếm từ (AMR) sử dụng công tơ kỹ thuật số là một bước đột phá về công nghệ truyền thông trên đường dây điện (PLC), sử dụng hệ thống dây điện sẵn có để truyền dữ liệu theo thời gian thực giữa các công tơ điện của khách hàng với một thiết bị thu thập và xử lý dữ liệu trung tâm. Đây là một hệ thống Module lirih hoạt, nó chỉ đòi hỏi sự đầu tư ban đầu rất khiêm tốn, quá trình lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động:

Ưu điểm: Đây là công nghệ dựa trên cơ sở hạ tầng hiện cố, không yêu cầu lắp đặt một hệ thống đường dây riêng, cho phép truy cập đến 100% khách hàng sử dụng điện. Thiết bị có giá thành tương đối thấp và dễ dàng lắp đặt. Được đánh gỉá là ứng dụng tốt nhất trên lưới hạ thế (dưới 600V) cho việc thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển tải dành cho vùng nông thôn, nơi mật độ khách hàng thấp, không tập trung.

Khó khăn: vấn đề nhiễu và suy giảm tín hiệu phụ thuộc cấu trúc và phụ tải lưới điện vào thời điểm truyền dẫn dữ liệu giữa công tơ với DCU, tác nhân chủ yếu gây nhiễu là do sự thay đổi liên tục của phụ tải điện. Để khắc phục nhiễu và cải thiện chất lượng truyền dữ liệu cần lắp dặt thêm các bộ lọc

 

(Filters) và bộ lặp tm hiệu (Repeaters). Khả năng truyền xa nhờ bộ Repeater cho phép đạt hiệu quả trên 600m (bán kính cấp điện của trạm biến áp phân phối là dưới l.000m).

Hiệu quả: Việc áp dụng công nghệ mới này sẽ mang lại các lợi ích sau:

Về phía Công ty Điện lực: Giảm chi phí ghi điện; Giảm tổn hao bên trong cống tơ; Tính đúng tổn thất điện năng tại các trạm công cộng; Giám sát chặt chẽ chế độ sử dụng điện của khách hàng, ngăn ngừa việc lấy cắp điện; Chốt chỉ số điện năng đúng thời điểm.

Về phía khách hàng sử dụng điện: Nắm chính xác lượng điện tiêu thụ; Nắm được các thông tin về mất điện và khả năng tái lập; Được cảnh báo lượng tiêu thụ vượt mức đăng ký hay nguy cơ trả tiền điện lớn.

Từ những lợi ích trên, hiện nay ở 21 tỉnh, thành phía Nam thuộc địa bàn quản lý của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (trong đó có tỉnh Trà Vinh) đã lắp đặt trên 5,5 triệu công tơ bán điện cho khách hàng sử dụng điện. Trong đó, ngoài số khách hàng được lắp công tơ điện tử thì còn khoảng 88% khách hàng đang sử dụng công tơ cơ, hàng tháng các Điện lực phải cử nhân viên đến nhà khách hàng để đọc và ghi chỉ số điện, việc làm thủ công này tốn kém nhiều nhân công, dễ xảy ra sai sót cũng như khó xác định những tác dộng xâu làm ảnh hưởng đến chất lượng và hoạt động của công tơ.

Kết quả thử nghiệm:

Tại tỉnh Trà Vinh, thực hiện theo sự chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1065/UBND-KTTH ngày 01/8/2012 về việc phối hợp lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống đo, ghi có chức năng đọc từ xa trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Công ty Điện lực Trà Vinh đã triển khai thí điểm giai đoạn 1 cho khách hàng sử dụng điện tại xã Long Đức và các phường thuộc địa bàn thành phố với số lượng 9.528 công tơ. Cụ thể chia làm 03 đợt lắp đặt:

Đợt 1: Từ ngày 11/10/2012 đến 28/11/2012, số khách hàng thay công tơ điên tử 01 pha là 3.618 công tơ.

Đợt 2: Từ ngày 19/02/2013 đến 18/3/2013, số khách hàng thay công tơ điện tử 01 pha là 2.142 công tơ.

Đợt 3: Từ ngày 08/4/2013 đến 31/5/2013, số khách hàng thay công tơ điện tử 01 pha là 3.768 công tơ.

Sau hơn 07 tháng sử dụng, qua kết quả thăm dò và tống hợp ý kiến của người dân, có 9.400/9.528 khách hàng sử dụng điện hài lòng với tính năng cũng như sự tiện ích mà hệ thống ghi đo từ xa - công tơ điện tử mang lại, đạt tỷ lệ 98,66%./.

Trịnh Văn Yên (Phòng KTAT Điện năng - Môi trường)


Các tin khác
more
 
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
QUẢNG CÁO
 
     
 
Hướng dẫn sử dụng | Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh | Liên hệ | Hỗ trợ | Thống kê | Sơ đồ Web | Trung tâm TMĐT Việt nam

Bản quyền thuộc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ: Số 02 Lý Tự Trọng, phường 1, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: (84) 74 3866100 – Fax: (84) 74 3852854
Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Tấn Lực - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh
Phát triển bởi: Viện Tin học doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Lượt truy cập: 3600126