Trang chủ | Đăng nhập | Đăng ký | Hỗ trợ | Giỏ hàng (0) | English | Trung tâm TMĐT Việt Nam
  Chào mua   Chào bán   Sản phẩm   Công ty   Thông tin kinh doanh  
 
   
 
Tìm kiếm
 
Trang chủ
Giới thiệu tỉnh Trà Vinh
Tin tức & sự kiện
Tin thị trường
Tin kinh tế & xuất khẩu
Sở Công Thương Trà Vinh
Xúc tiến Thương mại
Khuyến Công và Làng Nghề
 
Hôm nay ngày 03/08/2015 Tìm kiếm
“Sốt” giá heo hơi - Nguy cơ cung không đủ cầu

Những ngày qua giá heo hơi ở các tỉnh thành ĐBSCL liên tục tăng từ 5,1 lên 5,3 triệu đồng/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5,5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay. Dù giá thịt heo tăng từng ngày nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn bỏ trống chuồng trại, chưa dám đầu tư nuôi lại. Trong khi ngành chức năng lo ngại sẽ thiếu thịt heo trầm trọng trong thời gian tới.

  • Tranh mua giành bán

Xã Tân Phú Đông và phường 2 là những nơi nuôi heo với số lượng nhiều ở thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp). Những ngày này giới thương lái đang săn lùng heo hơi ráo riết để cung ứng cho thị trường các nơi. Anh Trần Minh Trí, ở khóm 2, phường 2 cho biết: “Ngày nào cũng có từ 3 - 4 lái đến hỏi mua heo. Ai cũng đưa ra giá cực kỳ hấp dẫn nên không bán không được”. 5 con heo của anh Trí dù chưa đủ tạ nhưng thương lái vẫn mua với giá 5,1 triệu đồng/tạ, tính ra lời gần 5,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Chị Trần Thị Thu Hà cũng ở phường 2 tâm sự: “Đàn heo 65 con của tôi bình quân chỉ mới 70 - 80kg/con, chưa có ý định bán nhưng thương lái nài nỉ dữ quá. Nếu xuất chuồng với giá này, mức lợi nhuận ít nhất cũng hơn 70 triệu đồng”.

Thương lái săn lùng mua heo ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Tại xã Tân Phú Trung, nơi có lượng đàn heo lớn nhất huyện Châu Thành (Đồng Tháp), nhiều hộ chăn nuôi đang hồ hởi chuyện giá tăng. Anh Tư Hùng, chủ cơ sở làm bột - nuôi heo, phân tích: “So với thời điểm trước tết rồi thì giá heo đã tăng gấp đôi. Đối với những hộ nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp vẫn lời từ 1 triệu đồng/con trở lên, riêng hộ vừa làm bột vừa nuôi heo lời nhiều hơn, từ 1,2-1,5 triệu đồng/con, nhờ giảm được chi phí”.

Tại Vĩnh Long, giới thương lái địa phương, ở TPHCM và nhiều nơi khác cũng hối hả tìm mua heo hơi. Ông Trương Văn Nón, Chủ tịch UBND xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, cho biết: “Toàn xã hiện còn khoảng 5.000 con heo lớn nhỏ, thế nhưng thương lái tranh nhau rất dữ. Nếu như vài ngày trước giá heo hơi chỉ 5 - 5,1 triệu đồng/tạ, nay tăng lên 5,3- 5,4 triệu đồng/tạ. Thậm chí có lái còn dự tính sẽ đẩy giá lên từ 5,6 - 6 triệu đồng/tạ trong thời gian tới. Đây là mức giá có lợi cho người chăn nuôi”.

Tại Tiền Giang và Long An người nuôi heo cũng được thương lái quan tâm “đặc biệt”, chỉ cần alô một tiếng, lập tức có lái đến tận nhà đặt cọc ngay.

  • Sẽ thiếu thịt heo?

Theo Cục Thú y (Bộ NN- PTNT), chỉ tính từ tháng 9-2010 đến nay, dịch lở mồm long móng đã làm 133.000 gia súc bị bệnh, trong đó có đến 63.000 con heo, còn lại là trâu bò. Dịch xảy ra ở 1.680 xã, phường, thị trấn của 241 quận, huyện thuộc 39 tỉnh, thành trong cả nước.

Tính đến ngày 17- 4, trên phạm vi toàn quốc có 23 tỉnh có ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày. Ngoài ra, có 2 tỉnh có ổ dịch tai xanh trên heo chưa qua 21 ngày.

Một trong những nguyên nhân đẩy giá thịt heo tăng vọt là do cung cầu mất cân đối. Ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Tháp, cho rằng: “Lở mồm long móng và dịch tai xanh chính là “thủ phạm” khiến lượng đàn heo giảm nhiều. Nếu như năm 2010, Đồng Tháp có hơn 400.000 con thì nay lượng đàn còn không tới 150.000 con. Đàn heo giảm quá mạnh dẫn đến việc cầu nhiều - cung ít và giá tăng là chuyện hiển nhiên”.

Tại Long An, báo cáo mới nhất của ngành thú y, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 200.000 con heo, giảm đến 100.000 con so năm ngoái. Hậu Giang, lượng đàn heo cũng giảm gần 40%. Tại Vĩnh Long, Sóc Trăng… tình hình cũng tương tự.

Đáng lo ngại, gần đây tuy giá heo liên tục tăng nhưng rất nhiều hộ chăn nuôi vẫn “bỏ chuồng trại”, không dám đầu tư nuôi lại. Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang, trăn trở: “Dịch bệnh xảy ra thường xuyên khiến người chăn nuôi không an tâm gầy đàn. Ngoài ra, giá thức ăn, heo giống, thuốc ngừa, men tiêu hóa… đều nhảy vọt, đẩy chi phí giá thành nuôi heo lên rất cao. Nếu nuôi mới vốn đầu tư từ 4,3- 4,5 triệu đồng/tạ trở lên. Chỉ cần xảy ra dịch bệnh hoặc giá heo giảm thì người nuôi lãnh đủ. Chính điều này làm cho nhiều hộ tiến thoái lưỡng nan”.

Trước tình hình trên, Sở NN- PTNT Hậu Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan nhanh chóng khảo sát thực tế nhu cầu của người nuôi và tiến hành quy hoạch lại ngành nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, có đầu tư và kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An, tỉnh đang hỗ trợ người nuôi tiêm phòng dịch bệnh và khuyến khích giảm nuôi nhỏ lẻ để tiến tới nuôi từ 1.000 con trở lên, nhằm dễ quản lý mầm bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng… Tuy nhiên, để phát triển đại trà cần phải có thời gian và phải chờ chính sách hỗ trợ, nguồn vốn cùng nhiều điều kiện cần thiết khác.

Vì vậy nhiều chuyên gia nhận định: do người chăn nuôi còn dè dặt nên khả năng thiếu thịt heo trong thời gian tới là khó tránh khỏi. 
Nguồn: Sài Gòn GIải Phóng


Các tin khác
more
 
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập

Mật khẩu
Quên mật khẩu
Chưa là thành viên ? Đăng ký
QUẢNG CÁO
 
     
 
Hướng dẫn sử dụng | Chào mua | Chào Bán | Thông tin kinh doanh | Liên hệ | Hỗ trợ | Thống kê | Sơ đồ Web | Trung tâm TMĐT Việt nam

Bản quyền thuộc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ: Số 02 Lý Tự Trọng, phường 1, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: (84) 74 3866100 – Fax: (84) 74 3852854
Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Tấn Lực - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh
Phát triển bởi: Viện Tin học doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Lượt truy cập: 3614231